Thứ Tư, 28 tháng 1, 2015

Dị ứng thực phẩm

Phượt đến vùng biển, hải sản là thứ đặc sản khó có thể chối từ. Vậy nhưng nếu bạn có cơ địa dị ứng thì phải cẩn trọng, ngon miệng một tý rồi mề đay ngứa ngáy nổi khắp người thì chuyến phượt coi như đi tong: cái miệng nó hại cái thân là vậy! Thế nên những bạn đã có tiền sử dị ứng cần lưu ý: loại hải sản thường gây dị ứng nhất là tôm càng, tôm hùm, cá đuối, cá ngừ, ốc giác…

Dị ứng thực phẩm là do dị ứng một loại protein trong thức ăn đó. Khi vào hệ tiêu hóa, chúng sẽ được vận chuyển lên máu, kết hợp với một loại kháng thể nằm sẵn trên bề mặt tế bào bạch cầu. Sự kết hợp này làm vỡ tế bào bạch cầu và phóng thích các hóa chất trung gian Histamine và gây ra dị ứng mẩn ngứa


Có nhiều yếu tố nguy cơ gây dị ứng mẩn ngứa thức ăn như: Protein và các phân tử không thay đổi khi đi vào tuần hoàn; hệ miễn dịch tại ruột và tính miễn dịch của niêm mạc ruột; sau khi ăn thức ăn gây dị ứng mà làm công việc gắng sức có thể dẫn đến sốc phản vệ…

Hải sản là món ăn ngon, bổ dưỡng nhưng rất nhiều người lại bị dị ứng với các loại hải sản có chứa nhiều histamin.

Tùy vào cơ địa và mức độ nặng nhẹ khác nhau. Thông thường, sau khi ăn khoảng 30 phút, cơ thể của những người không hợp với loại thức ăn đó bắt đầu có những biểu hiện dị ứng. Bên ngoài: mẩn ngứa, sưng đỏ, mạch máu sưng phồng, ngứa, mắt sung huyết đỏ. Bên trong: sưng môi, sưng miệng, sưng cuống họng, ói mửa, sình bụng, đầy hơi, đau cuộn, tiêu chảy.

Nếu bạn đã lỡ 'măm' những món ngon tuyệt vời này rồi và sau đó bắt đầu bị dị ứng, bạn hãy theo dõi những mẹo sau: Dulichgo

- Mật ong giúp chống dị ứng mẩn ngứa


Mật ong được sử dụng thông dụng nhất để đối phó với dị ứng hải sản. Nếu có biểu hiện mẩn ngứa, nóng râm ra sau khi ăn hải sản, bạn hãy uống 1 ly nước ấm pha mật ong. Mật ong nguyên chất hữu cơ cung cấp các khoáng chất như sắt, canxi, kali và magiê, đường dễ tiêu hóa và bao gồm rất nhiều chất dinh dưỡng phong phú khác, vì thế khi cơ thể bị suy giảm năng lượng, nó có thể tăng cường sức khỏe cho chúng ta.

Như một loại chất kháng khuẩn tự nhiên, mật ong có vai trò như thuốc kháng sinh. Trong thực tế , các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mật ong có đặc tính khử trùng và tiêu diệt các vi khuẩn có hại và giảm bớt hiện tượng mẩn ngứa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét